Bài Tập Vàng Cho Đôi Mắt

Đôi mắt rất cần được tập luyện để tăng hiệu quả hoạt động và ngày càng khỏe mạnh. Đề cập đến vấn đề chăm sóc mắt, hãy theo dõi những bài tập đơn giản dưới đây.

Nhắm mắt

Để mắt được nghỉ ngơi giữa quãng thời gian làm việc, hãy nhắm chặt mắt trong 3 đến 5 giây, sau đó mở mắt trong 3 đến 5 giây tiếp theo. Có thể sau khi nắm mắt lại, bạn đặt hai ngón tay lên mí mắt, vừa ấn nhẹ vừa xoa tròn massage mắt trong vòng 1 đến 2 phút để mắt được co giãn, phục hồi tốt hơn. Lặp lại động tác khoảng 7 đến 8 lần. Đặc biệt, để tránh gây tổn thương mắt, bạn nhớ rửa tay sạch trước khi đặt tay lên mắt.

Đảo mắt

Ngồi thả lỏng, đảo mắt theo chiều kim đồng hồ rồi đảo theo chiều ngược lại. Lặp lại động tác sau 30 phút hoặc làm liên tục động tác đảo mắt khoảng 5 lần. Để mắt không bị căng thẳng, bạn nên chớp mắt sau mỗi lần hoàn thành động tác.

Bác sĩ Mai cho biết: “Đây là bài tập giúp bạn cải thiện đáng kể tầm nhìn. Đặc biệt, đối với những ai đang ngồi trước màn hình máy tính hoặc phải nghiên cứu trong nhiều giờ, bài tập này sẽ giúp tránh được nguy cơ suy giảm thị lực.”

Tạo nhiệt cho mắt

Chà xát lòng bàn tay vào nhau để làm nóng lên rồi áp nhẹ lòng bàn tay lên đôi mắt nhắm lại của bạn; giữ nguyên tay trên mắt trong 5 giây rồi lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần. Bài tập này đặc biệt hữu ích với những bạn bị thiếu ngủ và mắt không được nghỉ ngơi đúng cách.

Nhìn tập trung

Hãy chọn một vật thể thứ nhất cách xa bạn khoảng 3m và một vật thể thứ hai cách xa bạn 7-10m (2 vật này và mắt của bạn đều nằm trên một đường thẳng). Sau đó, duỗi thẳng cánh tay lên vuông góc với thân mình và đặt ngón tay cái trước mặt, tập trung mắt vào ngón tay cái. Hạ ngón tay cái xuống và nhìn vào vật thể thứ nhất, rồi chuyển sang vật thể thứ hai sau đó lại quay lại nhìn vào vật thể thứ nhất. Giơ ngón cái lên trước mặt và lại tập trung mắt nhìn vào nó. Lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần.

Viết chữ cái bằng mắt

Hãy nhìn vào một bức tường hay nhìn vào khoảng không gian rộng trước mắt. Giữ đầu đứng im và dùng ánh mắt để viết các chữ cái. Bạn càng cố gắng viết chữ càng to thì càng có tác dụng tốt hơn cho mắt.

Bên cạnh áp dụng 5 bài tập kể trên, chúng ta cũng nên xem trọng chế độ dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho mắt. Cụ thể, nên ăn thêm các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng, rau cải, cà rốt…để bổ sung vitamin A; các loại hạt, ngũ cốc, …để bổ sung vitamin E; các loại rau cải tươi, trái cây xanh chua…để nạp thêm vitamin C.

Được viết bởi: Bác sĩ Nguyễn Thị Mai – Trưởng khoa mắt và phẫu thuật khúc xạ, Bệnh viện Quốc Tế FV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *