Enzyme Superoxide Dismutase (SOD) VÀ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG THẦN KỲ TRONG CƠ THỂ

ENZYME SUPEROXIDE DISMUTASE (SOD) VÀ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG THẦN KỲ TRONG CƠ THỂ

Bạn có biết rằng Enzyme Superoxide Dismutase(SOD) hay còn gọi là Enzyme nội bào, đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của chúng ta? Enzyme Superoxide Dismutase(SOD) trong cơ thể có giới hạn, khi nguồn enzyme nội bào trong cơ thể cạn kiệt cũng là lúc sự sống kết thúc. Vậy Enzyme Superoxide Dismutase(SOD) là gì và tại sao lại quan trọng đến thế?

Enzyme (còn được gọi thông thường là men) là tên gọi chung cho các chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein, được tạo thành từ các tế bào sinh vật. Trong cơ thể con người, động vật và cả thực vật, hay bất cứ nơi nào tồn tại sự sống thì đều tồn tại enzyme.

Enzyme tham gia vào tất cả các hoạt động thiết yếu để duy trì sự sống như tổng hợp, phân giải, vận chuyển chất, đào thải độc, cung cấp năng lượng….

Cơ thể người thu nhận Enzyme từ thực phẩm và thể tạo ra hai loại enzyme chính là loại enzyme tiêu hóa và enzyme chuyển hóa(Enzym nội sinh/nội bào) mỗi loại lại có nhiều chủng khác nhau. Các loại enzyme tiêu hóa hóa được tiết ra trong tuyến nước bọt, dạ dày, tuyến tụy và ruột non giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm. Trong khi đó, các loại enzyme chuyển hóa lại được sản sinh trong các tế bào, giúp cơ thể tổng hợp năng lượng và sử dụng năng lượng. Những năng lượng này có vai trò đặc biệt quan trọng, là yếu tố giúp con người có khả năng hít thở, suy nghĩ, di chuyển…,..

Enzyme đang được biết tới như là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Các enzyme cần thiết cho việc duy trì sự sống hàng ngày được hình thành ngay trong tế bào của cơ thể sống. Các nhà khoa học đã và đang tiến hành rất nhiều nghiên cứu để tìm hiểu về Enzyme nhưng vẫn còn nhiều điều chưa thể giải đáp. Chỉ biết rằng, bản thân sinh vật luôn tự sản sinh ra rất nhiều enzyme để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cơ thể tiếp nhận rất nhiều enzyme từ thực phẩm( enzyme ngoại sinh) và cơ thể tự tổng hợp nên (enzyme nội sinh) trong đó enzyme Superoxide Dismutase(SOD) là một enzyme nguyên mẫu, là chất chống oxy hóa mạnh nhất và quan trọng bậc nhất, SOD có khả năng điều biến và biến đổi các gốc Superoxide phá hại cơ thể thành các nhóm chất có lợi cho cơ thể, thúc đẩy sản xuất chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể trong đó có cả bảo vệ bào thai, đồng thời là chất xúc tác tham gia thúc đẩy tốc độ của hầu hết các phản ứng sinh hóa trong cơ thể.  Superoxide dismutase (SOD) đóng vai trò chính trong việc chống lại tổn thương và viêm.

Khi tuổi càng tăng thì khả năng tự sinh SOD càng giảm trong khi các gốc tự do tăng lên làm gia tăng các loại oxit phản ứng(ROS) sinh ra trong cơ thể, dần làm hỏng cấu trúc phân tử của các mô và tế bào thậm chí cả DNA. Khi đó cần bổ sung Superoxide Dismutase(SOD) nó sẽ cùng với  enzyme nội sinh như catalase và glutathione peroxidase giúp hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật theo cơ chế khớp phản ứng.

 Bổ sung Superoxide Dismutase(SOD) mang lại những lợi ích tuyệt vời

– Giảm stress oxy hóa: Nghiên cứu cho thấy superoxide dismutase đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống oxy hóa chống lại stress oxy hóa trong cơ thể. Theo Tạp chí Khoa học Sức khỏe Quốc tế, enzyme này có thể được sử dụng như một loại dược phẩm trong điều trị các bệnh khác nhau do stress oxy hóa.

– Giảm viêm: Enzym superoxide dismutase đóng vai trò là chất chống viêm mà bệnh nào hầu hết cũng bắt đầu bằng cơ chế viêm. Nghiên cứu về enzyme Superoxide Dismutase cho thấy kết quả đáng khích lệ khi sử dụng như một tác nhân trị liệu ở người trong các tình trạng viêm cấp tính và mãn tính. Khi đo nồng độ SOD ở bệnh nhân viêm mạn tính, hoạt động của enzyme thấp hơn đáng kể so với người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đề xuất các khả năng điều trị mới nhắm vào các con đường chống oxy hóa superoxide dismutase để các phản ứng viêm nhiễm bị hạn chế.

– Làm giảm triệu chứng viêm xương khớp: Nghiên cứu trên động vật được thực hiện ở Anh cho thấy việc giảm nồng độ superoxide dismutase (SOD) có liên quan đến giai đoạn sớm nhất của viêm xương khớp. Enzyme SOD đã được chứng minh là giảm các triệu chứng viêm sụn xương khớp ở cả người. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng lợi ích chống oxy hóa của SOD và vitamin E có vai trò chống viêm trong viêm khớp.

– Giúp chống ung thư: Nghiên cứu gần đây cho thấy có mối liên quan đáng kể về biểu hiện Superoxide Dismutase ngoại bào thấp với giảm tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư. Điều này cho thấy mức SOD thấp gây thúc đẩy môi trường tiến triển ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Free Radical Biology & Medicine chỉ ra rằng mức độ cao của SOD ức chế sự phát triển và di căn của khối u, cho thấy vai trò của nó như là một chất ức chế khối u.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Antoxideants & Redox signaling cho thấy rằng Superoxide Dismutase dựa trên chế độ ăn uống để phòng ngừa ung thư cung cấp một cơ hội khác để ngăn ngừa ung thư dựa trên chất chống oxy hóa. Theo các nhà nghiên cứu Superoxide Dismutase (SOD) ức chế không chỉ các hoạt động gây ung thư mà còn cả sự chuyển hóa sau đó trong quá trình hình thành khối u sớm.

– Tăng cường sức khỏe làn da: Các loại mỹ phẩm có chứa superoxide dismutase và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác được sử dụng để làm giảm tổn thương gốc tự do cho da và các dấu hiệu lão hóa thấp hơn. Tác dụng chống oxy hóa của SOD giúp tăng cường sức khỏe và vẻ ngoài của làn da của bạn. Và nó thường được sử dụng để ngăn ngừa nếp nhăn, nếp nhăn đốm đồi mồi, hơn thế nữa là các kem bôi da có chứa Superoxide Dismutase (SOD) còn có hiệu quả tốt với á sừng, vảy nến, lành vết thương, làm mờ sẹo và bảo vệ da chống lại tia UV.

Còn rất nhiều lợi ích của  Superoxide Dismutase (SOD) nói riêng và các enzym nói chung đang được các nhà khoa học nghiên cứu làm sáng tỏ. Nhưng chắc chắn “Enzyme yếu tố không thể thiếu của tất cả qúa trình trao đổi chất, không có enzyme sẽ không có sự sống” Tiến sĩ Elizabeth H.Blackburn đoạt giải thưởng nobel năm 2009 đã đưa ra nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *