VITAMIN K2 là gì ? Chúng có gì khác với các vitamin K ?

VITAMIN K2 LÀ GÌ ? CHÚNG CÓ GÌ KHÁC VỚI CÁC VITAMIN K ?

Cũng giống như các hợp chất khác, Vitamin K là nguồn dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể người. Đây là một hợp chất tan trong dầu, tham gia vào các quá trình chuyển hóa khoáng chất cho xương, duy trì chức năng não bộ và có ý nghĩa đối với quá trình đông máu.

Vitamin K được phân thành 2 dạng phổ biến bao gồm:

  • Dạng tự nhiên có 2 loại là Vitamin K1 (Phylloquinone) tìm thấy trong thức ăn và Vitamin K2 (Menaquinone) được tạo ra bởi hệ vi sinh vật trong đường ruột. Dạng này không gây ra độc tính đối với cơ thể.

  • Dạng tổng hợp có 3 loại là Vitamin K3, K4, K5. Vitamin K3 đã được xác định có biểu hiện gây độc trong nhiều trường hợp.

Vitamin K1 là chất đóng vai trò hoạt hóa các yếu tố đông máu ở gan. Con người có thể bổ sung hợp chất này cho cơ thể thông qua các loại rau xanh, dầu thực vật, trái cây, như kiwi, nho, bơ,…

Vitamin K2 đóng vai trò quan trọng giúp xây dựng xương và tham gia quá trình đông máu. Vitamin K2 có nhiều trong đậu nành lên men, các loại hạt hạch, thịt, trứng, sữa, phô mai.

Vitamin K2 là gì?

Hầu hết mọi người chưa bao giờ nghe nói về vitamin K2. Vitamin này rất hiếm trong chế độ ăn và thường không nhận được những sự quan tâm đúng mức từ mọi người. Tuy nhiên loại chất dinh dưỡng này lại đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong nhiều khía cạnh liên quan đến sức khỏe.

Vitamin K2 có tác dụng gì? Cơ chế hoạt động của vitamin K2 ?

Vitamin K kích hoạt các loại protein đóng vai trò trong quá trình đông máu, chuyển hóa canxi cũng như hoạt động của hệ tim mạch. Một trong những chức năng quan trọng nhất của vitamin K nói chung và vitamin K2 nói riêng là điều chỉnh sự lắng đọng canxi. Nói cách khác, vitamin K thúc đẩy quá trình vôi hóa xương và ngăn ngừa sự vôi hóa mạch máu cũng như thận.

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng vai trò của vitamin K1 và K2 tương đối khác nhau. Vì vậy vitamin K1 và K2 được phân thành hai dạng có tác dụng riêng biệt. Ý tưởng này được hình thành sau khi một nghiên cứu trên động vật được thực hiện cho thấy vitamin K2 mà cụ thể là loại MK-4 làm giảm quá trình vôi hóa mạch máu trong khi vitamin K1 không có chức năng này.

Những nghiên cứu khác được thực hiện cũng cho thấy bổ sung vitamin K2 giúp cải thiện sức khỏe của xương và tim mạch trong khi vitamin K1 hầu như không mang lại lợi ích cho những bộ phận này.

2.2. Vitamin K2 có tác dụng gì?

Như đã đề cập ở phần trên, vitamin K2 có vai trò quan trọng trong hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Những tác dụng mà vitamin K2 mang lại bao gồm:

– Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch: Canxi tích tụ trong các động mạch quanh tim là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch chuyển hoá như bệnh tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, rối loạn mỡ máu…, do đó, bất cứ điều gì có thể làm giảm sự tích lũy canxi này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và vitamin K2 có khả năng ngăn chặn sự lắng đọng canxi bị trong lòng mạch.

Trong một nghiên cứu kéo dài khoảng 10 năm, những người tiêu thụ lượng vitamin K2 cao thì nguy cơ bị vôi hóa động mạch thấp hơn 52% và có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 57% so với những người tiêu thụ ít vitamin K2.

Một công trình nghiên cứu khác ở 16.057 phụ nữ cho thấy những người tham gia tiêu thụ lượng vitamin K2 cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn nhiều. Cứ 10 mcg K2 họ tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim đã giảm 9%.

Ngoài ra những người tiêu thụ lượng lớn vitamin K2 làm giảm nguy cơ gãy xương cột sống đến 60%, gãy xương hông là 77% và các loại xương khác là 81%. Theo những kết quả của nghiên cứu này, các chất bổ sung vitamin K nói chung và vitamin K2 nói riêng được khuyến nghị để ngăn ngừa và điều trị loãng xương và tim mạch ở Nhật Bản.

– Cải thiện sức khỏe răng miệng: Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những suy đoán về việc liệu vitamin K2 có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hay không. Tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu nào được tiến hành trên người để có thể trả lời cho câu hỏi này.

Dựa trên các nghiên cứu trên động vật liên quan đến vai trò của vitamin K2 trong quá trình chuyển hóa xương, các nhà khoa học đã nhận ra rằng vitamin K2 cũng ảnh hưởng phần nào đó đến sức khỏe răng miệng. Một trong những loại protein chính điều hòa sức khỏe răng miệng là osteocalcin cũng là một trong những loại protein tham gia quá trình chuyển hóa xương hoạt động dựa trên cơ chế điều hòa của vitamin K2.

– Vitamin K2 với ung thư: Những nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy vitamin K2 làm giảm khả năng tái phát ung thư gan và tăng thời gian sống sót của người bệnh. Ngoài ra, một nghiên cứu quan sát được thực hiện trên 11.000 nam giới cho thấy lượng vitamin K2 cao có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt đến 63%, trong khi vitamin K1 hầu như không mang lại tác động nào đáng kể.

– Vitamin K2 đối với sự phát triển của trẻ: Như đã đề cập ở trên, canxi có vai trò cấu tạo nên hệ xương và răng của con người, đặc biệt cần thiết cho trẻ em trong giai đoạn phát triển trong khi đó vitamin K2 lại đóng vai trò kích hoạt protein vận chuyển canxi đến xương. Do đó thiếu canxi có thể khiến hệ xương của trẻ chậm phát triển dẫn đến không đạt được chiều cao tối ưu. Một nghiên cứu trên nhóm trẻ từ 8-11 tuổi tại Việt Nam cho thấy sau 3 tháng sử dụng sản phẩm chứa vitamin K2, các chỉ số cân nặng, chiều cao, khối lượng xương, mật độ xương và nồng độ osteocalcin huyết thanh được cải thiện đáng kể so với nhóm không sử dụng.

Ngoài ra, vitamin K2 giúp protein gắn với canxi và vận chuyển canxi đến các mô xương. Thiếu vitamin K2 có thể khiến canxi dư thừa và gây ra tình trạng táo bón ở trẻ. Bên cạnh đó dư thừa canxi còn gây mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, giảm hấp thu các khoáng chất và thậm chí hạn chế sự phát triển của xương và ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *